ขายผลไม้ รถเข็นเล็กๆ “ปลดหนี้เป็นแสน” แถมส่งลูกเรียนจบ ป.ตรี 2 คน

“ทำมาก็หลายอาชีพแต่ไม่เป็นอย่างที่หวัง เลยเลือกเสี่ยงโชคหันมายึดอาชีพขายผลไม้ซะเลย” นี่เป็นคำพูดของ คุณมาโนชย์ คำบุญมี วัย 57 ปี เจ้าของร้านผลไม้ที่ขายมานานร่วม 23 ปี

คุณมาโนชย์ เล่าว่า เดิมทีเป็นคนจังหวัดชัยภูมิ ก่อนหน้านี้ทำมาหลายอาชีพแต่ยังไม่ลงตัว มิหนำซ้ำยังมีหนี้หลักแสนจากการกู้ยืมเพื่อไปทำงานต่างประเทศ แต่ไปได้ไม่นานก็ถูกส่งตัวกลับบ้านเกิด ในเมื่ออยู่บ้านแล้วไม่รู้จะทำอะไร จึงมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ พร้อมภรรยาและลูกทันที

เริ่มต้นจับธุรกิจขายผลไม้รถเข็น ขายปีแรกสามารถปลดหนี้หลักแสนบาทได้ สามารถส่งลูก 2 คนเรียนจบปริญญาตรี มีหน้าที่การงานทำที่ดีถึงทุกวันนี้

 

 

ในช่วงแรก ไม่มีจุดจอดประจำ ตื่นเช้าตั้งแต่หกโมงเช้า กลับบ้านตีหนึ่ง ไม่ก็ตีสอง ต่อมาจึงลองเสี่ยงโชคเลือกมาขายหน้าบริษัท และที่ตลาดสด ย่านประชานิเวศน์ 1 ประชาชื่น เขตจตุจักร กทม. ปรากฏว่าอยู่ยาวมาเป็น 10 ปี ลูกค้าคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี จนกลายเป็นลูกค้าประจำ ผลไม้มีสารพัดอย่าง ทั้ง แตงโม มะม่วง มันแกว สับปะรด มะละกอ ฝรั่ง ผลไม้ดองผสมผสานกันไป ราคาของดองถุงละ 15 บาท ส่วนผลไม้สดชิ้นละ 20 บาท

 

 

คุณมาโนชย์ เล่าเพิ่มเติมว่า พอมีที่ขายประจำ ต้องตื่นเช้ากว่าเดิม แต่ได้กลับบ้านเร็วขึ้น ตื่นเช้าเพื่อเตรียมผลไม้ ล้างทำความสะอาด จัดใส่ถุงพร้อมขาย ส่วนแหล่งที่คุณมาโนชย์รับผลไม้มาขายคือแถวแยกสะพานขาว โบ๊เบ๊ ย้ำว่า ผลไม้ต้องสด ของไม่ดีขายไม่ได้

 

 

เมื่อถามถึงรายได้ คุณมาโนชย์ บอกว่า ไม่ได้มากมายอะไร แต่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้ ที่สำคัญสามารถปลดหนี้หลักแสน และส่งลูกๆ เรียนจนจบปริญญาตรี 2 คน

นับเป็นอาชีพที่ดีอีกอาชีพหนึ่ง แต่มีข้อแนะว่า ต้องหาทำเลขายที่ดี ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ขายแต่ของดีมีคุณภาพ ก็จะทำมาค้าขายได้ยาวนาน

ขอบคุณที่มาและภาพ:เส้นทางเศรษฐีออนไลน์