5 ธนาคารของประเทศไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุด

ระบบธนาคาร ถือเป็นธุรกิจสำคัญที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ ของภาคส่วนหรือธุรกิจอื่นๆ รวมถึงเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ ในไทยมีธนาคารอยู่มากมายที่เปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน โดยที่หลายธนาคารนั้นถือเป็นบริษัทใหญ่ที่มีผลประกอบการดีมาก สามารถทำรายได้และกำไรได้มากเป็นกอบเป็นกำ

 

 

 

รายชื่อธนาคารสัญชาติไทยที่มีผลกำไรสูงที่สุด

ธนาคารกสิกรไทย (Kasikorn Bank)

หรือชื่อทางการว่า ‘ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)’ (Kasikornbank Public Company Limited) ถือเป็นธนาคารขนาดใหญ่ของไทย ปัจจุบันมีสาขาทั้งสิ้น 1,132 สาขา ในปี 2020 ธนาคารกสิกรไทย สามารถทำกำไรได้ถึงประมาณ 31,600 ล้านบาท ซึ่งถือว่ามากที่สุด ในบรรดาธนาคารทั้งหมดในไทย และมากเป็นอันดับ 3 จากบริษัทในไทยทั้งหมด

ธนาคารไทยพานิชย์ (The Siam Commercial Bank)

เป็นธนาคารพาณิชย์แห่งแรก และเป็นหนึ่งในห้าธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2449 โดยเดิมชื่อ ธนาคารสยามกัมมาจล ในปี 2020 ธนาคารแห่งนี้สามารถทำกำไรได้ประมาณ 31,000 ล้านบาท

 

 

 

ธนาคารกรุงเทพ (Bangkok Bank)

จดทะเบียนก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2487 โดยข้าราชการ นักธุรกิจ และกลุ่มบุคคลที่มีแนวคิดเดียวกัน มีสโลแกนว่า “เพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน” ธนาคารกรุงเทพสามารถทำกำไร ได้มากเป็นอันดับ 3 ที่ประมาณ 17,500 ล้านบาท

ธนาคารกรุงไทย (Krungthai Bank)

มีสำนักงานอยู่ที่เขตวัฒนาและเขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร ธนาคารกรุงไทย เป็นธนาคารพาณิชย์เอกชนที่ใหญ่ที่สุดอีกแห่งหนึ่งของไทย ในปี 2020 ธนาคารกรุงไทย สามารถทำกำไรได้ประมาณ 17,000 ล้านบาท

ธนาคารทหารไทยธนชาต (TMBThanachart Bank)

เป็นหนึ่งในธนาคารที่มีสาขามากเป็นอันดับต้นๆของไทยในปัจจุบัน ธนาคารแห่งนี้ทำกำไรในปี 2020 ได้ประมาณ 10,500 ล้านบาท